Khi nhắc đến Ngọc trai, một thứ thường gợi lên rất nhiều trong tâm trí của mỗi người đó chính là Biển cả. Biển cả bao la rộng lớn, tồn tại và trải qua hàng triệu năm, là nơi sinh trưởng và tiến hóa của hầu hết của muôn loài. Và cũng là nơi tập trung nhiều nhất  của các loài nhuyễn thể, mang thân mình với đôi vỏ cứng chắc, hình dáng xù xì bên ngoài, nhưng vô cùng màu sắc bên trong – Đó là những con Trai. Mỗi loại trai có hình thù và màu sắc ẩn bên trong của chúng khác nhau. Mặc dù hình dáng chúng xấu xí, nhưng tạo hóa đã ban cho chúng một món quà vô cùng to lớn , chúng có thể mang trong mình những viên ngọc quý báu, mà ngàn đời nay ai nấy cũng đều muốn sở hữu. Bởi chúng được sinh ra với vẻ đẹp bên trong, với muôn vàn màu sắc khác nhau, chính vì thế những viên ngọc  cũng mang đậm nét riêng và đặc trưng của từng loài. Vậy,  làm sao ta có thể phân biệt được chúng và những viên ngọc…? Quốc An Pearl xin chia sẻ đôi nét về loại Ngọc Trai nổi tiếng của Biển cả.

Ngọc trai Tahiti

Viên ngọc trai được mệnh danh là quý hiếm nhất thế giới này sở hữu ánh màu đen sang trọng, đặc trưng. Viên trai kiểu dáng tròn đều và được nuôi cấy riêng tại vùng đảo Tahiti của Pháp. Ngọc trai Tahiti sở hữu kích thước là 7-8mm, lớn nhất là 14mm cùng với độ dày lớp xà cừ khoảng 1mm.

Giống trai Pinctada Margaritifera “môi đen” chính là loại cho ra đời dòng ngọc đen Tahiti đắt đỏ, nổi tiếng nhất hành tinh này.

Lý do trai Tahiti quý hiếm là vì không phải bất cứ nhân trai nào sau khi cấy và nuôi đều có thể phát triển thành ngọc được, tỉ lệ thành công chỉ chưa tới 40% mà thôi. Thêm vào đó thời gian nuôi cấy lên tới 2-3 năm đi kèm công nghệ, quy trình phức tạp, không phải nơi đâu cũng áp dụng được.

Ngọc trai Tahiti đặc trưng với gam màu tối, trải dài từ đen, xám, tím, nâu đồng… Những viên trai Tahiti sở hữu riêng gam màu đen tuyền là vô cùng quý hiếm và sở hữu giá trị cao. Các chuyên gia đã thống kê rằng để tìm được 8 viên ngọc trai Tahiti tương đồng về màu sắc, hình dạng và kích thước để tạo thành bộ đôi bông tai thì phải khai thác và lựa chọn giữa 1000 viên ngọc trai.

Ngọc trai South Sea

Nếu như ngọc Tahiti được nuôi từ giống trai Pinctada Margaritifera vùng đảo Tahiti thuộc Pháp thì ngọc trai South Sea lại được tạo ra từ giống trai Pinctada Maxima. Đây chính là giống trai lớn nhất thế giới và chỉ tập trung tại vùng biển Nam Thái Bình Dương mà thôi.

Ngọc trai South Sea sở hữu sắc ánh vàng kim rực rỡ, ấn tượng. Do giống trai Pinctada Maxima sở hữu kích thước lớn nhất trong giống trai hiện nay nên chúng có thể chứ một nhân cấy lớn bên trong. Viên ngọc trai South Sea được thu hoạch lớn nhất ở Phú Quốc, Việt Nam sở hữu kích thước tới hơn 19mm.

  • Trai South Sea được nuôi cấy trung bình từ 3-4 năm  mới cho ra đời một viên trai đủ đẹp và chuẩn theo yêu cầu. Theo đánh giá, ngọc trai South Sea cũng là loại vô cùng quý hiếm. Việc nuôi trai phải trải qua quá trình với nhiều công đoạn phức tạp. Ngay cả đến khi thu hoạch, người ta cũng ước tính rằng trong 100 con trai thì chỉ có thể cung cấp được 25- 30 viên trai có thể sử dụng phụ thuộc từng lứa nuôi và điều kiện nuôi.
Ngọc trai Akoya

Đây là loại ngọc đầu tiên được tạo ra từ phương pháp nuôi cấy và người tìm ra cách thức này chính là ông tổ ngọc Mikimoto. Ngọc trai Akoya được tạo ra từ giống trai Pinctada fucata martensii, hay còn gọi là trai Akoya.

Akoya là giống trai nhỏ nhất sử dụng trong nuôi cấy ngọc trai biển, kích thước của chúng chỉ từ 5-8mm và độ dày của lớp xà cừ bên ngoài chỉ là 0.35mm. Người ta cũng tìm thấy những viên Akoya kích cỡ lớn trên 10mm nhưng rất ít. Chính vì sự quý hiếm này mà trai Akoya trên 10mm lại sở hữu giá cao hơn nhiều so với South Sea cùng chung kích thước.

Ngọc trai Akoya phổ biến tồn tại ở các thể màu là trắng kem, trắng sữa, trắng ánh hồng, hồng cam, hồng nhạt, vàng chanh, vàng kem. Chúng sở hữu hình dạng tròn đều, nên rất hợp để tạo hình nhiều loại kiểu trang sức khác nhau.

 Ngọc trai Mabe

Loại trai này có kích thước từ 8-24mmm với hai màu chính là trắng bạc và trắng hồng, giá thành thấp hơn các loại ngọc trai nuôi khác.
Ngọc trai Mabe không giống với các loại ngọc trai khác, loài ngọc này được nuôi ở lớp vỏ bên trong của con trai mà không phải bên trong cơ thể con trai. Ngoài ta người ta có thể lấy ngọc bằng cách cấy một nhân hình bán cầu trên cả hai bên vỏ của con trai trong cùng một thời gian. Loài trai này có kích thước từ 8-24mmm với hai màu chính là trắng bạc và trắng hồng, giá thành thấp hơn các loại ngọc trai nuôi khác.

Ngọc trai Biển là sản bật vô cùng tinh túy mà các loại trai và mẹ Thiên nhiên ban tặng. Thể hiện 1 đẳng cấp sang trọng và quý phái không thể sánh bằng, một nét đẹp riêng của biển cả. Qúy khách có thể ghé thăm cơ sở Quốc An Pearl tại Phú Quốc để được chiêm ngưỡng và sở hữu nhưng tinh hoa của thiên nhiên hoặc miễn phí tư vấn qua số : 0918 320 576 – hỗ trợ 0905 499 268
#QuốcAnPearl đồng hành cùng quý khách.

Leave a comment