Người xưa có câu: “Ở người đàn bà đẹp, ba phần là do cái đẹp trời cho, còn bảy phần là nhờ đồ trang sức”. Nói thế đủ thấy rằng trang sức luôn là bạn đồng hành cùng người phụ nữ trong mọi thời đại.

Vàng, bạc, bạch kim cùng khá nhiều loại đá quý khác được khai thác và chế tác để trở thành những vật trang sức quý nhằm tôn lên vẻ đẹp của họ. Cũng vì thế mà việc giữ gìn trang sức sao cho chúng luôn giữ được vẻ đẹp là điều mà nhiều phụ nữ quan tâm. Vài mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp bạn hạn chế phần nào dấu hiệu “xuống sắc” của những món đồ trang sức sau một thời gian sử dụng.

Ngọc trai tự nhiên và ngọc trai nuôi cấy đều được tạo nên từ một thực thể sống nên có độ cứng thấp hơn so với các loại ngọc quý khác. Ngoài ra, vì thành phần chủ yếu là tế bào hữu cơ của canxi cacbonat và nước là thành phần chủ yếu gồm các lớp hữu cơ Conchiolin & Canxi Cacbonat CaCO3, ngọc trai khá nhạy cảm với hóa chất cũng như dễ bị tác động bởi môi trường.

Ngọc trai được bao bọc bởi một lớp xà cừ nên hạn chế tiếp xúc với các hoá chất dễ gây ăn mòn, bong tróc như keo xịt tóc hay các loại hoá chất khác… Để gia tăng tuổi thọ, độ bền sáng đẹp của sản phẩm, bạn cần nắm vững các bí quyết sử dụng và bảo quản trang sức ngọc trai như sau:

NHỮNG LƯU Ý

- Không nên đeo trang sức lúc làm việc nặng hoặc tiếp xúc với hoá chất. Khi chơi thể thao, làm việc nhà hay khuân vác, nên tháo tất cả đồ trang sức ra để tránh va chạm gây trầy xước hoặc làm giảm độ sáng bóng của chúng.

- Không nên đeo trang sức trên người lúc tắm, giặt hay đi bơi. Khi xịt nước hoa, nên tháo tất cả các đồ trang sức ra, xịt xong mới đeo đồ trang sức vào.

- Đồ trang sức nên được bảo quản cẩn thận trong những chiếc hộp riêng. Hộp bảo quản nên có bông hoặc mút xốp.

- Không nên đeo trang sức cả ngày sẽ làm giảm độ bền của trang sức.

SỬ DỤNG ĐÚNG CÁCH

1. Sử dụng đúng cách: Nên áp dụng quy tắc “đeo sau, tháo trước”. Nghĩa là nên đeo nữ trang ngọc trai sau khi đã mặc trang phục và trang điểm; tháo trang sức trước khi thay trang phục, vệ sinh cá nhân. Thêm vào đó, bạn cần hạn chế để trang sức ngọc trai tiếp xúc với:

– Chất Chlorine: không mang ngọc trai khi bơi.

– Hóa chất: keo xịt tóc, nước hoa, mỹ phẩm, chất rửa đồ trang sức, các chất tẩy rửa, tẩy trắng, bột giặt, nước rửa chén…

– Tránh nhiệt: để làm sạch ngọc trai, không được dùng nước nóng, càng không được dùng nước sôi, chỉ nên rửa trang sức ngọc trai bằng nước tinh khiết. Hạn chế để ngọc trai tiếp xúc với nhiệt độ cao.

– Không đeo trang sức ngọc trai khi làm việc nặng, dễ bị ma sát làm trầy ngọc.

2. Làm sạch trang sức ngọc trai: Một số hóa chất có thể làm ngọc trai mất đi vẻ sáng bóng, vì vậy chỉ nên dùng nước ấm và xà bông không có chất tẩy mạnh è chỉ nên dùng nước tinh khiết để vệ sinh trang sức ngọc trai. Đồng thời, không dùng bàn chải hoặc chất tẩy rửa khác tác động lên bề mặt viên ngọc. Sau khi rửa sạch, cần lau chùi trang sức ngọc trai bằng vải mềm, sạch. Có thể dùng vải ẩm để lau, nhưng phải để trang sức khô hẳn trước khi cất giữ.

3. Cất giữ: cách tốt nhất để bảo quản trang sức ngọc trai là bọc chúng riêng rẽ vào nhiều lớp vải mềm, mịn và đặt vào hộp riêng để tránh gây trầy xước.

4. Bảo dưỡng sản phẩm:

– Định kỳ từ 3 đến 6 tháng, bạn nên đem ngọc trai đến Trung tâm bảo hành để kiểm tra độ mòn của dây chuỗi ngọc trai, móc khoá chuỗi, các chi tiết đính hạt….

– Không nên cất giữ trang sức ngọc trai chung với các đồ trang sức khác, vì rất dễ bị ma sát, va chạm làm hỏng hạt ngọc.

– Không nên đeo trang sức ngọc trai thường xuyên. Không nên để ngọc trai ma sát thường xuyên với các loại vải thô như jean, kaki…cũng có thể làm trầy xước ngọc trai.

LÀM MỚI TRANG SỨC NGỌC TRAI

Chuẩn bị: Nước tinh khiết; Bát; Chén đựng nước; Khăn mềm ; Xà phòng; Chất tẩy nhẹ.

Bước 1: Sử dụng khăn mềm, tốt nhất bạn nên chọn loại khăn được dệt từ cotton, không sử dụng bàn chải đánh răng hay bọt biển nhựa vì chúng sẽ làm tăng ma sát với bề mặt ngọc làm xước hoặc mòn.

Bước 2: Lau nhẹ nhàng chuỗi ngọc bằng khăn khô để xóa bỏ bụi bẩn, mồ hôi bám vào trang sức bạc, vàng gắn ngọc trai. Sau khi đã lau tổng thể bạn nên nhẹ nhàng lau từng viên một.

Bước 3: Sau khi đã lau qua một lượt bằng khăn khô, bạn lấy một chiếc khăn sạch khác nhúng vào dung dịch nước sạch để lau lại. Hoặc bạn cũng có thể tận dụng chiếc khăn khô vừa rồi, nhưng với điều kiện bạn phải giặt sạch chúng.

Dùng khăn sạch để lau. Lặp đi lặp lại bước 3 cho đến khi bạn cảm thấy chúng đã sạch.

Bước 4: Lau bằng nước thường thôi sẽ là không đủ để những viên ngọc trai trở nên sáng bóng.

Bạn pha loãng dung dịch xà phòng vào nước ấm, sau đó sử dụng khăn lau toàn bộ bề mặt và sau đó lau từng viên ngọc trai một. Bạn có thể xử dụng xà phòng thực vật Castile rất nhẹ. Tuyệt đối không sử dụng các loại nước rửa trang sức có chứa thành phần ammonia cao, chúng có thể làm mòn trang sức gắn ngọc trai của bạn. 

Nhúng khăn trong nước và lau từng hạt ngọc một. Lưu ý, không để dung dịch xà phòng này bám vào các chất liệu khác như vàng bạc, chúng sẽ làm mất đi vẻ sáng bóng của những kim loại quý này.

Bước 5: Sử dụng khăn ướt để lau lại chuỗi trang sức cho tới khi bọt xà phòng được loại bỏ hoàn toàn. Sau đó bạn sử dụng khăn khô, sạch để lau lại một lần cuối cùng. Lau đến khi hết sạch bọt xà phòng.

Bước 6: Làm sạch chốt cài. Bạn có thể sử dụng dung dịch lau trang sức chuyên dụng hoặc đơn giản hơn, bạn có thể sử dụng kem đáng răng.

Dùng một đầu tăm bông nhỏ, nhúng vào dung dịch nhẹ nhàng chà nhẹ chốt cài. Tuyệt đối không để dung dịch chạm vào ngọc trai.

Đối với nhẫn bạc, bông tai hay bất cứ loại trang sức gắn ngọc trai bạn cũng có thể sử dụng phương pháp trên để làm sạch. Món đồ trang sức của bạn sẽ luôn sáng bóng.