Đợt mưa lũ năm nay, chưa phải là lần đầu tiên Người dân Phú Quốc phải gánh chịu, cũng chưa phải là cơn bão khủng khiếp khiến người dân PQ phải gục ngã.

Nhưng hậu quả để lại cũng không hề kém cỏi. Vô tình đọc được 1 bài báo làm ad nhớ về tuổi thơ và kí ức năm 1997, với cơn siêu bão LINDA.

Ở miền đất Nam bộ, tồn tại hơn 100 năm chưa hề xuất hiện 1 cơn bão hay áp thấp. Chính vì sự chủ quan của các cán bộ cũng như nhân dân đã dẫn đến 1 thảm họa vô cùng thảm khốc. Nhớ về ngày đó: “hằng ngày, ad và gia đình đều ra bến cảng, xem cha mình và những người khác ra khơi… để ” chở xác “, ghe thuyền ngỗn ngang , nhà sập nát vách. Người người chết la liệt, đến nỗi cả tháng trời không ai dám đụng đến món ăn thường trực : là Cá , là Tôm, là Mực…Nhắc lại kí ức, ad xin 1 phút mặc niệm tưởng nhớ hơn 3000 người đã mất…

Hi vọng, mọi người xem được bài viết này, dù bất kể là bão hay áp thấp, mưa hay lũ, mọi người đừng nên chủ quan, hãy chuẩn bị cho mình những phương án dự phòng. Cùng chung tay, để vượt qua.

“Bão nhiệt đới Linda, được biết đến ở Philippines với tên gọi Bão Openg, được biết đến tại Việt Nam với tên gọi cơn bão số 5, là cơn bão thảm khốc nhất khi tấn công vào miền Nam Việt Nam trong vòng ít nhất 100 năm. Hình thành vào ngày 31 tháng 10 năm 1997 trên Biển Đông, Linda mạnh lên khi di chuyển về phía Tây và đã đổ bộ vào khu vực Nam Bộ Việt Nam trong ngày 2 tháng 11 với sức gió 100 km/giờ cùng với mưa lớn tận 500mm-700mm.Theo Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp (JTWC) của Hoa Kỳ thì khi Linda khi tiến vào vịnh Thái Lan Linda tăng cấp thành bão cuồng phong, nhưng đã suy yếu lại thành bão nhiệt đới trước khi vượt bán đảo Mã Lai và đi vào vịnh Bengal.Tại đây, Linda một lần nữa đạt đến cường độ bão cuồng phong theo JTWC, tuy nhiên không lâu sau độ đứt gió tăng lên và dòng dẫn suy yếu trước khi tan rã vào ngày 9 tháng 11.

Tại Việt Nam, cơn bão Linda gây thiệt hại rất nghiêm trọng. Số người thiệt mạng lên tới 3.111 người, tổng thiệt hại vật chất 385 triệu USD. Mưa lớn đã gây lũ lụt tàn phá khoảng 200.000 ngôi nhà và khiến khoảng 383.000 người mất nhà cửa. Tổn thất về mùa màng trên diện rộng, cùng việc hệ thống đường giao thông bị hư hại đã cản trở những nỗ lực cứu trợ sau này. Một vài quốc gia trên thế giới đã gửi hàng cứu trợ, bao gồm các đội ngũ y tế, thực phẩm và quần áo. Bão Linda sau đó đã đổ bộ Thái Lan, gây lũ quét khiến ít nhất 164 người thiệt mạng. Cơn bão cũng tác động đến Burma (Myanmar), Indonesia, Malaysia, và Campuchia với mức độ thấp hơn.” trích dẫn nguồn wiki.

Leave a comment